Back to previous

Giao dịch thanh toán an toàn bằng mã QR động của ngân hàng

30/08/2023

Trước những thủ đoạn lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng liên quan đến thanh toán mã QR đang diễn ra rầm rộ thì việc thanh toán thẳng bằng mã QR động của ngân hàng đã và đang là một phương thức hữu hiệu giúp người dân tránh “mất tiền oan”. 

Mã QR có nhiều ứng dụng nhưng phổ biến nhất hiện nay là để chứa các đường link hoặc số tài khoản ngân hàng trong các giao dịch chuyển khoản. 

Lợi dụng việc phổ biến của mã QR, đối tượng lừa đảo có thể mã hóa đường link lừa đảo hoặc số tài khoản giả mạo thành mã QR để lừa người dùng. Nếu không để ý, người dùng có thể quét và truy cập những đường link này hoặc chuyển khoản cho số tài khoản giả mạo mà không hay biết.

Chính vì vậy, nhằm tránh rủi ro cho khách hàng, thời gian gần đây, hàng ngàn cửa hàng hoạt động trong các lĩnh vực như ăn uống, bán lẻ, vận chuyển… đều đã chuyển sang sử dụng QR Code động của các ngân hàng bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật. Đơn cử, tại OCB, QR động của nhà băng này là định dạng mã xuất ra theo mỗi hóa đơn của đối tác. Từ đó, sau khi quét mã, các thông tin người nhận tiền, thông tin hóa đơn và giá trị hóa đơn sẽ hiện sẵn, người dùng chỉ cần xác nhận thanh toán. Sau khi thanh toán hệ thống tự động gạch nợ hóa đơn, thông báo thành công đến phần mềm quản lý. Khách hàng hoàn toàn không phải truy cập vào bất cứ đường link hay nhập bất cứ thông tin cá nhân nào. 

Phương thức thanh toán bằng QR Code động đang được ưa chuộng bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật

Với QR động, ngoài việc đem đến sự tiện ích, an toàn cho khách hàng, hình thức thanh toán này còn giúp nhân viên tại cửa hàng chủ động kiểm soát tình trạng thanh toán thành công của mỗi hóa đơn trực tiếp trên phần mềm quản lý mà không cần sự xác nhận lại thông tin từ người quản lý tài khoản, giúp việc vận hành được diễn ra nhanh chóng mang lại sự tiện lợi cho người bán và hạn chế thời gian chờ của khách hàng. Song song đó, đối với đơn vị giao nhận, tỷ lệ lựa chọn hình thức thanh toán COD còn cao thì mã QR động có thể nói là giải pháp kết hợp vừa đáp ứng mong muốn thanh toán khi nhận hàng của khách hàng vừa hạn chế vận hành xử lý tiền mặt của đơn vị giao nhận.

Riêng tại OCB, với hệ thống công nghệ hàng đầu và được đầu tư mạnh mẽ, ngân hàng đã có sẵn hệ thống API mở, cho phép đối tác có thể truy cập trực tiếp, tích hợp các giải pháp thanh toán nhanh chóng. OCB cũng linh hoạt, chủ động tìm hiểu hoạt động của từng đối tác, từ đó tinh chỉnh giải pháp khớp với mô hình kinh doanh, đáp ứng nhu cầu cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Ngoài ra, nhà băng này còn có kết nối hệ thống trực tiếp với đối tác hoặc bên thứ 3 chuyên cung cấp phần mềm quản lý, điều này giúp khách hàng đa dạng thêm sự lựa chọn, tiết giảm chi phí khi cần kết nối hệ thống bán hàng cho cửa hàng/doanh nghiệp. 

“Có thể nói, sự bùng nổ thương mại điện tử cũng như thanh toán điện tử cả online và offline tại Việt Nam khiến hoạt động thanh toán không tiền mặt trở nên quen thuộc với đông đảo người dùng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thời gian gần đây đang xảy ra một số bất cập khi tình trạng kẻ gian dẫn dụ người dùng truy cập đường link giả mạo liên quan đến thanh toán mã QR, dán đè mã QR đang “nở rộ”. Chúng tôi tin rằng, trước thực trạng này, thanh toán thẳng bằng mã QR động của ngân hàng được xem là một bước tiến mới trong cách thức thanh toán không tiền mặt đem đến trải nghiệm đa tiện ích và giảm thiểu rủi ro cho cả người bán và người mua. Đặc biệt, giúp khách hàng phòng tránh được các chiêu trò QR giả mạo đang xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Với ứng dụng Open API đa ngành, đội ngũ kỹ thuật chuyên biệt, nguồn lực mạnh mẽ, OCB  sẽ nỗ lực không ngừng nhằm đáp ứng sự tiện lợi cũng như an toàn, bảo mật trong thanh toán của khách hàng bởi đây cũng chính là định hướng trong tất cả hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, đại diện lãnh đạo OCB chia sẻ. 

Related news

See more
Customer support
(84) 28 7305 6678