Trở lại trang trước

OCB “Gỡ khó” cho các doanh nghiệp du lịch

23/08/2022

Sáng ngày 18/8/2022, Sở Du lịch TP.HCM và Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM (NHNN- CNHCM) đã tổ chức thành công Hội nghị kết nối các Ngân hàng thương mại (NHTM) và Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, ngành Du lịch Thành phố đã nhận được sự chung tay giúp sức của các sở, ban, ngành và cộng đồng xã hội trong phục hồi, phát triển sau dịch COVID-19.

Việc triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 (Nghị định 31) với chính sách hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành Du lịch giải tỏa cơn khát vốn để phục hồi, tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp hơn 10% vào GRDP của Thành phố.

Sở Du lịch rất mong hệ thống ngân hàng thương mại chú trọng xem xét, có cơ chế cho vay linh hoạt, đa dạng với từng doanh nghiệp du lịch. 

Đặc biệt, ngành Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh có những gói cho vay tín chấp dựa trên thời gian hoạt động có hiệu quả của doanh nghiệp du lịch; hợp tác, kết nối trong thanh toán, giao dịch du lịch; hợp tác, liên kết thực hiện đa dạng chương trình khuyến mãi kích cầu tiêu dùng du lịch...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Lệnh – PGĐ NHNN - CNHCM nhấn mạnh, trong thời gian còn lại của năm 2022 và các năm tiếp theo, ngành ngân hàng TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, nắm bắt và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP. HCM.


Ông Nguyễn Đức Lệnh - PGĐ NHNN - CNHCM phát biểu tại hội nghị

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Lãnh đạo của 8 NHTM đã thực hiện ký kết cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM, cam kết đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và nhanh chóng hồi phục bằng gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm.
Về phía Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ông Võ Tấn Thuấn - Giám đốc Chi nhánh Tân Bình đã đại diện ngân hàng ký kết với Công ty CP du lịch Thanh Bình.

Thực hiện theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của NHNN, OCB đã nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các doanh nghiệp. Trong đó, du lịch là một trong những ngành nghề được ưu tiên hỗ trợ. Thông qua sự kiện lần này, các vướng mắc trong việc tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% đã được giải tỏa, giúp các doanh nghiệp du lịch TP.HCM hiểu rõ hơn về cơ chế hỗ trợ, dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để xây dựng nhiều chương trình, sản phẩm mới nhằm thu hút du khách quốc tế và nội địa trong thời gian tới.

Đối với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước thành phố sẽ tiếp tục công tác phối hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các đơn vị du lịch gặp khó khăn vướng mắc liên quan lĩnh vực ngân hàng phản ánh về Sở Du lịch, Sở Du lịch làm đầu mối tổng hợp phản ánh về Ngân hàng Nhà nước thành phố, để ngành ngân hàng cùng phối hợp hỗ trợ tháo gỡ.

Ông Nguyễn Đức Lệnh – PGĐ NHNNTP và Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – PGĐ Sở Du lịch TPHCM trả lời thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ từ các doanh nghiệp du lịch 

“Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% là giải pháp đầy ý nghĩa giúp doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 được tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ chuyển mình tăng tốc trong tình hình mới, góp phần kích thích cả cung và cầu, tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đặc biệt đối với ngành Du lịch – một trong những ngành nghề chịu tác động rất lớn của đại dịch Covid-19. Đây cũng là động lực và lý do mà chúng tôi quyết tâm để triển khai”, đại diện OCB cho biết thêm.

Bên cạnh chương trình hỗ trợ lãi suất này, OCB cũng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán, cũng như các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ… để đồng hành cùng doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn và tăng trưởng trở lại.

Tin liên quan

Xem thêm
Hỗ trợ khách hàng
1800 6678