Trở lại trang trước

Người trẻ gặp bài toán khó khi mua nhà

05/10/2022

Nhu cầu sở hữu nhà ở của người trẻ Việt Nam đang tăng cao. Tuy nhiên, giá nhà tăng liên tục, khó tìm được nơi hỗ trợ tài chính, cùng rất nhiều quy trình trong thủ tục vay… đang trở thành rào cản khiến người trẻ phải “đau đầu” với quyết định sở hữu căn nhà của riêng mình.

Nhu cầu sở hữu nhà ở của người trẻ

Việt Nam đang ở thời kỳ "dân số vàng" với cơ cấu đạt 98,72 triệu người trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 36%. Theo báo cáo "Tâm lý người tiêu dùng bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2022" của Batdongsan.com.vn, nhu cầu BĐS của người Việt Nam sau đại dịch Covid-19 tăng từ 60% - 300%. Với cơ cấu dân số vàng cùng tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu về nhà ở của nhóm người trẻ là rất lớn, đặc biệt tại những khu đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Đối với các gia đình trẻ, nhà ở không chỉ là nơi an cư lạc nghiệp, mà còn được xem như một món đầu tư, tích trữ tài sản lớn, đặc biệt xu hướng hiện nay người trẻ còn muốn ra ở riêng để khẳng định khả năng độc lập của bản thân, cũng như có trải nghiệm cuộc sống thoải mái, hiện đại hơn. Vậy nên thị trường bất động sản Việt Nam thường xuyên sôi động.

Giá nhà vượt xa thu nhập của phần lớn người lao động

Dù người dân đang cố gắng phục hồi lại thu nhập sau đại dịch Covid – 19, giá BĐS vẫn liên tục tăng cao, điều ngày khiến nhiều người từ bỏ sở hữu ngôi nhà mơ ước của riêng mình. Hiện nay, thị trường BĐS ở các thành phố lớn, điển hình là TP.HCM cũng đang mất cân đối về cơ cấu sản phẩm. Tỷ lệ căn hộ bình dân giảm từ 1% xuống 0%, phân khúc căn hộ trung tâm tiếp tục giảm từ 56,6% xuống còn 26%, ngược lại phân khúc căn hộ cao cấp tăng từ 43% lên 74%. Trong bối cảnh nguồn cung phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền hạn chế, người có nhu cầu mua nhà gặp nhiều khó khăn để tìm một căn hộ/ ngôi nhà phù hợp với tài chính, cũng như nhu cầu.

Khó tìm kiếm gói vay phù hợp

Khi có nhu cầu mua nhà, đa phần người mua thường phải tìm đến các kênh vay vốn để hỗ trợ thêm do giá nhà tăng cao liên tục mà nguồn tích lũy cá nhân thì chưa đủ, trong đó khoảng 65% người dân đều tìm đến nguồn vốn vay từ ngân hàng (theo khảo sát của AC Nielsen).

Tuy nhiên, để tiếp cận các gói vay phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính cá nhân tại các ngân hàng cũng không dễ dàng, mặc dù các nhà băng liên tục ra nhiều sản phẩm gói vay liên quan đến bất động sản, nhà ở, liên kết với các chủ đầu tư để hỗ trợ khách hàng. Vậy nguyên do chính xác đến từ đâu?

Một chuyên gia về tài chính chia sẻ, với thực trạng khách hàng khó tìm kiếm gói vay phù hợp cho nhu cầu sở hữu nhà ở có thể đến từ nhiều lý do, như dự án phù hợp, có liên kết với ngân hàng nhưng khả năng tài chính lại "vượt tầm" hoặc các quy trình và thủ tục cho vay tại các ngân hàng hiện nay làm khách hàng e ngại khi phải chuẩn bị hồ sơ với nhiều loại giấy tờ, khách hàng phải gặp cán bộ ngân hàng, nghe tư vấn trực tiếp, nộp hồ sơ, quay trở lại ngân hàng để bổ sung hồ sơ, nhận kết quả, giải ngân… Không ít khách hàng phải đi lại nhiều lần và liên hệ nhân viên ngân hàng liên tục mới hoàn thành xong hồ sơ vay vốn. Điều này tác động đến tâm lý của khách hàng rất nhiều. Ngoài ra, lãi suất cho vay mua nhà cũng là một  vấn đề mà khách hàng quan tâm, cân đo đong đếm.  

Vợ chồng anh Lâm và chị Hồng đang ở cùng bố mẹ tại TP.HCM cho biết: "Vợ chồng mình dù rất muốn có căn nhà của riêng mình, nhưng cứ mỗi lần nghĩ đến các thủ tục ngân hàng rườm rà, phức tạp lại thấy nản và bỏ luôn ý định, vì cả 2 vợ chồng đều khá bận. Không chỉ mất thời gian về thủ tục, mình còn khó khăn trong việc xác định khoản vay sao cho hợp lý với mức thu nhập của gia đình hiện tại, rồi thời hạn vay, lãi suất,…. Nếu không biết cách tính toán kỹ các phương án tài chính, mình lo cả nhà sẽ căng thẳng với áp lực vay nợ."

Chia sẻ về vấn đề trên, đại diện OCB cho biết, chúng tôi đã và đang thực hiện nghiên cứu toàn bộ hành vi khách hàng có nhu cầu sở hữu căn nhà mơ ước cho riêng mình, từ đó cũng hiểu được những khó khăn, bất cập mà khách hàng đang gặp phải. Hiện tại OCB cũng đã đưa công nghệ số vào "hành trình tìm kiếm" này, trong đó chúng tôi đóng vai trò như một cầu nối, giúp khách hàng giải được bài toán lựa chọn căn hộ/ ngôi nhà phù hợp với khả năng, cùng với các giải pháp tài chính tối ưu được sự hỗ trợ tối đa từ phía ngân hàng. Cụ thể, ngày 21/03/2021, OCB kết hợp cùng đối tác, ra mắt "Unlock Dream Home" – Nền tảng công nghệ số Bất động sản tiên phong tại Việt Nam nhằm giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc tìm nhà, tính toán khoản vay và hỗ trợ lên kế hoạch tài chính vay mua nhà.

Để cập nhật thông tin mới nhất về sự kiện ra mắt nền tảng này, Quý khách hàng vui lòng truy cập website Unlock Dream Home.

Tin liên quan

Xem thêm
Hỗ trợ khách hàng
1800 6678