Trở lại trang trước

Đẩy mạnh số hóa, đồng hành cùng khách hàng, OCB hoàn thành kế hoạch 2021

26/01/2022

Cùng với việc triển khai chương trình miễn giảm lãi suất, cơ cấu nợ để đồng hành khách hàng, OCB đã hoàn thành kế hoạch năm 2021 và không ngừng chuẩn bị về nguồn nhân lực, đầu tư vào chuyển đổi số… Cổ phiếu OCB cũng bứt phá và liên tục được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng.

Năm 2021 tiếp tục là một năm đặc biệt, khó khăn của ngành ngân hàng nói riêng và cả nền kinh tế, nhất là sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 và giãn cách kéo dài. Vượt qua những khó khăn đó, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vẫn vững vàng, để đạt những thành quả nhất định, chuẩn bị cho một năm mới 2022 tiếp tục đạt những dấu ấn bứt phá mới.

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng

Trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 kéo dài, OCB đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, vượt khó cùng khách hàng. 


OCB chủ động triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp năm 2021

Đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, ngân hàng triển khai nhiều chương trình miễn giảm lãi suất, cơ cấu nợ theo thông tư 01, thông tư sửa đổi 03 và 14 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19. OCB cũng cơ cấu nợ lãi và nợ gốc cho khách hàng bị ảnh hưởng, với tổng số tiền gần 6.000 tỷ đồng. 

Mặt bằng lãi suất tiếp tục điều chỉnh giảm với mức bình bình quân khoảng gần 1% so với năm 2020.
Bên cạnh đó, từ tháng 7/2021 đến nay, OCB đã tích cực chung tay cùng TP HCM trong công tác phòng chống dịch COVID-19 qua việc hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, trang bị đồng phục bảo hộ đạt chuẩn cho đội ngũ tuyến đầu, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trên địa bàn thành phố…, với tổng giá trị tài trợ gần 10 tỷ đồng.

Số hóa toàn diện, tối ưu hóa chi phí hoạt động

2021 là một năm có bước tiến rất nhanh của toàn ngành trong hoạt động số hóa. Dù đây là năm Việt Nam chịu sự tác động nặng nề của COVID-19, nhưng mặt khác đã tạo ra lực đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ, đi từ nhu cầu phía khách hàng trong giai đoạn giãn cách xã hội, yêu cầu về hạn chế tiếp xúc và thanh toán không tiền mặt lên ngôi. Các ngân hàng cũng “chạy đua” chuyển đổi ngân hàng số nhằm gia tăng giá trị cho khách hàng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Và OCB luôn tìm được những hướng đi riêng “lấy lòng” khách hàng.

Chỉ tính riêng ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI đã được ngân hàng liên tục cải tiến với nhiều tính năng, dịch vụ mới, với trọng tâm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.
Năm 2021, ngân hàng có sự tăng trưởng ngân hàng số nổi bật và tính bằng lần. Cụ thể, số lượng người dùng OCB OMNI tăng gấp 3 lần, lượng giao dịch tăng hơn 60% và eKYC tăng 15 lần so với 2020. Với sự đồng hành của Công ty tư vấn hàng đầu thế giới BCG vào đầu năm vừa qua, ngân hàng đã tiếp tục bổ sung thêm cho chiến lược đó và đặt ra mục tiêu số hóa sẽ là kênh chính để phát triển hoạt động của ngân hàng, qua đó giúp tăng trưởng khách hàng mới, mở rộng quy mô, tăng độ phủ tốt hơn và hướng đến kinh doanh ngày càng hiệu quả.

OCB cũng tập trung đẩy mạnh số hóa các hoạt động nội bộ, trong năm 2021 hầu hết quy trình, văn bản đều được thực hiện, phê duyệt online đến gần 80% từ đó tối ưu được năng suất lao động, tiết giảm chi phí hoạt động. Đưa ngân hàng tiếp tục thành công trong việc quản trị chi phí hiệu quả với CIR năm 2021 ở mức 26,9%, nằm trong top 3 thấp nhất ngành ngân hàng.

Với viêc số hóa toàn diện, kiểm soát tốt chi phí hoạt động, OCB đã duy trì hiệu quả kinh doanh xuất sắc, hoàn thành kế hoạch 2021 được Đại hội đồng cổ đông giao. Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV của OCB vừa công bố cho thấy: Tổng tài sản của ngân hàng đến 31/12/2021 đạt 184.491 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Huy động vốn trên thị trường 1 (bao gồm ủy thác đầu tư) đạt 126.430 tỷ đồng tăng 17%. Dư nợ cho vay trên thị trường 1 (bao gồm trái phiếu doanh nghiệp) đạt 103.595 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2020.

Lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 5.519 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước. Duy trì tỷ suất lợi nhuận ROE, ROA cao, lần lượt là 2,59% và 22%. An toàn với CAR theo Basel II nằm trong top đầu ngành; Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát giảm xuống 0,97%, giảm 0,45% điểm so với cuối năm 2020. 
Kế hoạch kinh doanh trong năm 2022 của OCB dự kiến mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ở mức 25% - 30%, ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) trên 20%; duy trì mức cổ tức từ 20% - 25% cho cổ đông. Tuy nhiên, các mục tiêu này vẫn đang được Hội đồng quản trị cân nhắc trước khi trình cổ đông trong kỳ trong kỳ đại hội cổ đông thường niên thời gian tới.

Cổ phiếu OCB và dấu ấn trên thị trường chứng khoán

Ngày 28/01/2021, cổ phiếu OCB (Mã CK: OCB) đã được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) với gần 1,1 tỷ cổ phiếu, chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ USD. HoSE đã bổ sung mã cổ phiếu OCB vào rổ chỉ số VNFIN LEAD trong kỳ cơ cấu tháng 7/2021 và tháng 8/2021, cổ phiếu ngân hàng đạt đủ điều kiện để được cấp giao dịch ký quỹ (margin).



OCB niêm yết cổ phiếu trên HoSE vào ngày 28/1/2021

OCB trở thành một trong những cổ phiếu tăng giá mạnh và hấp dẫn nhà đầu tư kể từ khi lên sàn. Giá cổ phiếu  OCB cuối năm 2021 tăng trưởng 86% so với giá đóng cửa vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu, vượt trội hơn mức tăng 46% của VN-index cùng thời điểm. Thanh khoản khôi phục mạnh mẽ trong quý IV/2021. 

Cổ phiếu OCB được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tiếp từ tháng 1 - 6/2021, sau đó bị bán ròng nhẹ những tháng tiếp nhưng giá trị không đáng kể. Lũy kế giá trị mua ròng nhà đầu tư nước ngoài từ khi niêm yết đạt 737 tỷ đồng, đứng thứ 3 trong ngành và nằm trong top 10 mua ròng toàn thị trường trong 2021. 

Báo cáo đánh giá phân tích của một số công ty chứng khoán đều nhận định, việc OCB làm chủ công nghệ lõi giúp thời gian phát triển, ra mắt sản phẩm mới được rút ngắn. Thực tế, OCB đã đầu tư lớn vào hệ thống công nghệ lõi từ rất sớm và đã triển khai thành công hệ thống Open API từ cuối 2019. Open API giúp OCB làm chủ dữ liệu và xây dựng các sản phẩm kết nối với các đối tác dễ dàng…

Các thông tin về hoạt động của OCB được đưa công khai, minh bạch và kịp thời đến nhà đầu tư thông qua các sự kiện Hội nghị nhà đầu tư cá nhân, môi giới, hội nghị nhà phân tích và các ấn phẩm dành riêng cho nhà đầu tư. Lãnh đạo OCB cho biết ngân hàng theo đuổi và duy trì mục tiêu tối đa hóa giá trị cổ đông, thể hiện đúng tinh thần OCB – Niềm tin và thịnh vượng.

Tin liên quan

Xem thêm
Hỗ trợ khách hàng
1800 6678